Nhật Bản không hủy bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu khẳng định nước này không bãi bỏ hoàn toàn chương trình thực tập sinh nước ngoài.

Đó là thông tin nổi bật trong tọa đàm giữa Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu, ngày 5-5.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản Kato Katsunobu - Ảnh: Molisa

Không hủy bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng

Theo ông Kato Katsunobu, nhiều phương tiện truyền thông đưa tin Nhật Bản hủy bỏ chương trình thực tập sinh kỹ thuật. Điều này khiến nhiều người lao động nước ngoài lo lắng, trong đó có lao động Việt Nam. 

Cụ thể, hội đồng chuyên gia nước này từng nhắc tới cụm từ "hủy bỏ" trong quá trình nghiên cứu, sửa đổi quy định liên quan đến tiếp nhận thực tập sinh, lao động nước ngoài.

Theo Bộ trưởng Kato Katsunobu, chương trình thực tập sinh kỹ năng có mục tiêu chuyển giao kỹ thuật, đào tạo nhân lực, bổ sung nguồn lao động cho Nhật Bản… Do vậy, Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành rà soát chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định.

"Thực chất, chúng tôi không hủy bỏ toàn bộ chương trình", ông Kato Katsunobu khẳng định.

Thực tập sinh Việt Nam làm việc tại Nhật Bản - Ảnh: Nikkei 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản nhận định chương trình thực tập sinh kỹ năng đang bị lợi dụng ở một số điểm. Điều này dẫn tới một số thực tập sinh trở thành công nhân "làm việc tay chân".

"Việc thay đổi chương trình này là cần thiết nhằm xây dựng một hệ thống bảo vệ và phát triển nguồn nhân lực mới. Đây được coi là bước ngoặt tư duy mới của chúng tôi trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài.

Bên cạnh đó, thay đổi mới này cũng tạo điều kiện cho người lao động nâng cao kỹ năng, tay nghề. Sau khi hết thời hạn làm việc tại Nhật, họ có thể trở về đóng góp cho quê hương bằng những kinh nghiệm, kỹ năng học hỏi được", ông Kato Katsunobu nói thêm.

Sẽ có thông báo chính thức về chương trình thực tập sinh kỹ năng

Sắp tới, Chính phủ Nhật Bản sẽ thông báo thay đổi của chương trình thực tập sinh kỹ năng. Dự kiến, cuối năm nay, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chính phủ nước này về những thay đổi của chương trình thực tập sinh kỹ năng. 

Ngoài ra, ông Kato Katsunobu còn đề cập câu chuyện nhiều lao động nước ngoài bỏ trốn. Nguyên nhân từ sự thiếu hiểu biết của các doanh nghiệp phái cử ở các nước, các doanh nghiệp tiếp nhận ở Nhật Bản, người lao động phải trả chi phí cao…

Do đó, ông đề nghị hai Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản và Lao động - Thương binh và Xã hội thường xuyên trao đổi, chia sẻ, giải quyết vấn đề thực tập sinh.

Toàn cảnh buổi tiếp - Ảnh: Molisa

Ghi nhận các ý kiến trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung đánh giá cao và ủng hộ việc Nhật Bản triển khai việc nghiên cứu sửa đổi quy định pháp luật hiện hành liên quan đến chương trình tiếp nhận thực tập sinh, lao động nước ngoài sang Nhật Bản thực tập và làm việc.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam tin tưởng, với tinh thần cầu thị và nhận định rõ xu hướng phát triển lĩnh vực nguồn nhân lực trên thế giới, phía Nhật Bản sẽ sửa đổi các quy định pháp luật liên quan, để tạo dựng môi trường làm việc cho người bản địa cũng như người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản ngày càng tiến bộ, công bằng và hợp lý.

Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần thực sự đảm bảo các quyền của người lao động nước ngoài về thu nhập, bảo hiểm, các chế độ phúc lợi; đảm bảo các quyền chuyển đổi công việc một cách hợp lý, hài hòa lợi ích của cả chủ sử dụng và người lao động.

Nguồn: Tuổi Trẻ, Dân Trí

Chia sẻ bài viết

Đặt lịch tư vấn

QUA ĐIỆN THOẠI

Vui lòng gọi qua số Hotline của Công ty:

028.6250.0248

Thời gian làm việc:

Thứ 2-6 từ 8:00 - 18:00 Thứ 7: 8:00 - 12:00

HOẶC QUA E- MAIL
Xem bản đồ