Từ 29/4, Nhật Bản chấm dứt kiểm soát biên giới phòng dịch COVID-19

Nhật Bản chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới phòng dịch COVID-19 từ ngày 29/4, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Động thái này nhằm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn tại các sân bay khi bắt đầu kỳ nghỉ Tuần lễ vàng.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới từ ngày 8/5, phù hợp với quyết định phân loại COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Chính phủ cũng sẽ bắt đầu chương trình giám sát bộ gene mới, theo đó những người tham gia có các triệu chứng như sốt sẽ được kiểm tra trên cơ sở tự nguyện nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới.

Các biện pháp kiểm soát biên giới do COVID-19 lần đầu tiên được  áp dụng tại Nhật Bản vào tháng 2/2020 và được coi là nghiêm ngặt nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Việc chấm dứt các biện pháp này được kỳ vọng sẽ hồi sinh ngành du lịch "xứ sở hoa anh đào", nơi chi tiêu của du khách nước ngoài vào năm 2021 đã sụt giảm mạnh từ mức kỷ lục 4.800 tỷ yen (36 tỷ USD) của năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Nhật Bản là một trong những quốc gia cuối cùng ở châu Á quyết định gỡ bỏ các quy định phòng chống dịch đối với du khách. Đầu năm nay, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore đã gỡ bỏ tất cả các quy tắc nhập cảnh từng áp dụng trong thời kỳ đại dịch. Trung Quốc, quốc gia duy trì những quy định nghiêm ngặt nhất thế giới trong thời kỳ đại dịch, cũng đã nối lại việc cấp thị thực du lịch quốc tế vào tháng 3 vừa qua.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, ngoài việc nới lỏng các hạn chế đối với khách du lịch, Nhật Bản cũng đã loại bỏ việc bắt buộc đeo khẩu trang vào ngày 13/3 năm nay. Bộ vẫn khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang ở một số khu vực đông đúc như trên các phương tiện công cộng, nhà ga, sân bay,...

Nhật Bản bắt đầu mở cửa trở lại cho khách du lịch tự do vào năm ngoái. Ban đầu, nước này chỉ chào đón khách du lịch trong các tour tham quan có giám sát. Từ tháng 10/2022, Chính phủ Nhật Bản đã gỡ bỏ các hạn chế về số lượng khách quốc tế nhập cảnh cũng như hạn chế đối với khách du lịch tự túc.

Nguồn: NHK, TTXVN 

Chia sẻ bài viết

Đặt lịch tư vấn

QUA ĐIỆN THOẠI

Vui lòng gọi qua số Hotline của Công ty:

028.6250.0248

Thời gian làm việc:

Thứ 2-6 từ 8:00 - 18:00 Thứ 7: 8:00 - 12:00

HOẶC QUA E- MAIL
Xem bản đồ