Khám phá Tết Trung thu Nhật Bản

Là một quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông, Tết trung thu của Nhật Bản cũng mang nét đẹp, phong tục riêng biệt, không lẫn với bất kỳ quốc gia nào.

Vậy “xứ sở mặt trời mọc” này đón Tết trung thu như thế nào, ý nghĩa, nguồn gốc và phong tục nơi đây ra sao? Cùng HAIO EDU khám phá trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc lễ hội ngắm trăng

Trong tiếng Nhật, “Tsukimi” (月見) có nghĩa là “ngắm trăng”, còn chữ “O” thường được thêm vào phía trước để thể hiện sự trang trọng. Lễ hội thường diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch, tức vào khoảng tháng 9 - 10 dương lịch, và là dịp để mọi người cùng thưởng thức đêm trăng đẹp nhất trong năm. 

Có giả thiết cho rằng Otsukimi bắt nguồn từ phong tục Tết Trung Thu của Trung Quốc. Ngày lễ này được lưu truyền vào đảo quốc Nhật Bản thông qua những đoàn đi sứ nhà Đường trong thời kỳ Heian (794 – 1185). Ban đầu, Otsukimi chỉ dành cho hoàng gia và tầng lớp quý tộc, nhưng đến thời kỳ Edo (1603 – 1868) thì nó đã được phổ biến rộng rãi như một lễ hội dân gian.

Những mùa lễ Otsukimi đầu tiên được người dân tổ chức vào giai đoạn sau khi đã thu hoạch hoa màu mùa hạ và chuẩn bị bước vào mùa gặt lúa nước, với mục đích là cầu xin thần linh mang đến những vụ mùa tươi tốt cho con người.

“Trung thu” tại Nhật được tổ chức 2 lần

Ngoài 15/8 âm lịch, Otsukimi còn được tổ chức lần 2 vào khoảng 1 tháng sau – ngày 13/9 âm lịch. Nếu đêm 15/8 được đặt cho tên gọi đặc biệt là “đêm 15” (十五夜), thì đêm 13/9 này được gọi là “đêm 13” (十三夜) hay  “trăng sau” (後の月).

Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa! Điều kiêng kỵ này trong tiếng Nhật được gọi là “Kata-tsukimi” (片月見).

Đây cũng là một nét khác biệt và độc đáo của Otsukimi Nhật Bản.

Câu chuyện Thỏ ngọc giã bột làm bánh mochi

Nếu như người Việt Nam tưởng tượng trên cung trăng có cây đa và chú Cuội, thì người Nhật Bản tin rằng có một chú thỏ đang sinh sống trên vương quốc của thần Mặt trăng bất tử và đến đêm Otsukimi lại giã bột để làm bánh dày mochi. Ngoài ra, liên tưởng về một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango cũng xuất hiện ở nhiều địa phương trên nước Nhật.

Một trong những truyền thuyết về Thỏ ngọc được trẻ con Nhật Bản yêu thích có nguồn gốc từ thần thoại Ấn Độ , kể về 3 con vật là khỉ, cáo và thỏ được Thượng đế thử thách khi Thượng đế hóa thân thành một ông lão và đến xin chúng thức ăn. Trong khi khỉ nhanh nhảu trèo lên cây để hái thật nhiều trái ngon, còn cáo thì đi trộm đồ cúng từ các ngôi mộ để biếu tặng ông lão, chỉ có mỗi thỏ là không có gì cả.

Vì vậy để có thức ăn biếu ông lão, thỏ đã lao mình vào đống lửa để hiến tặng chính bản thân mình. Cảm động trước tấm lòng của thỏ, Thượng đế đã hồi sinh cho thỏ rồi đưa nó lên cung trăng để tôn vinh trước tất cả mọi người.

Phong tục đón tết trung thu tại Nhật Bản

Để có thể quây quần thưởng thức đêm lễ Otsukimi một cách trọn vẹn nhất, cần phải chuẩn bị những thứ như sau:

Trang trí nhà cửa

Vật trang trí phổ biến nhất trong tết trung thu ở Nhật là cỏ lau – một trong bảy loại cỏ nổi tiếng của mùa thu Nhật Bản. Theo truyền thống từ xa xưa, cỏ lau được xem như hiện thân của thần mặt Trăng, đem đến sự sung túc cho gia đình và giúp mùa màng bội thu.

Một số nơi ở Nhật Bản cho rằng hình dáng chĩa nhọn của sợi cỏ lau có khả năng xua đuổi ma quỷ.

Món ăn truyền thống

Có thể nói, Tsukimi-dango (được gọi là dango) là loại bánh truyền thống trong ngày rằm tháng 8 âm lịch. Người Nhật dâng bánh dango lên thần linh, tổ tiên cầu mong sung túc, mùa màng tươi tốt. Họ còn tin rằng ăn bánh này giúp khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Vào đêm 15, người Nhật thường xếp khoảng 15 viên bánh dango lên đĩa để cúng. Tuy nhiên, tùy theo năm thường hay năm nhuận mà cũng có người chọn số bánh bằng số đêm trăng tròn trong năm là 12 hoặc 13 viên, hoặc là 5 viên. Vào đêm 13/9 thì sẽ cúng 13 hoặc 3 viên bánh. 

Bên cạnh bánh dango, các món ăn được người Nhật lựa chọn trong Tết trung thu còn có khoai tây, khoai môn, lê và các loại đậu…

Dù ở hai nền văn hóa khác biệt, song tết trung thu ở Nhật Bản và Việt Nam đều có những phong tục văn hóa đặc trưng được gìn giữ qua hàng nghìn năm.

Nếu có cơ hội tham gia và trải nghiệm ngày Tết Trung thu Nhật Bản cùng người bản địa, chắc hẳn bạn sẽ thêm yêu những điều thú vị và con người nơi đây.

Chia sẻ bài viết

Đặt lịch tư vấn

QUA ĐIỆN THOẠI

Vui lòng gọi qua số Hotline của Công ty:

028.6250.0248

Thời gian làm việc:

Thứ 2-6 từ 8:00 - 18:00 Thứ 7: 8:00 - 12:00

HOẶC QUA E- MAIL
Xem bản đồ