Xuất khẩu lao động 2023: Cần tăng tỉ lệ lao động chất lượng cao

Đầu năm 2023, có thông tin tích cực khi giới chuyên gia cho rằng cơ hội đi xuất khẩu lao động đang ngày càng rộng mở với người lao động Việt.

So với những năm trước, thủ tục ra nước ngoài làm việc được tinh gọn, chi phí hợp lý, nhiều công việc phù hợp, hình thức đi làm đa dạng.

Cần chú trọng vào chất lượng lao động

Theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH, tính đến cuối tháng 11, cả nước có hơn 122.000 lao động đi làm việc nước ngoài, đạt hơn 135% kế hoạch của cả năm 2022.

Thị phần của lao động Việt Nam tại một số nước, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… gia tăng.

Thanh niên, ngươi lao động nô nức tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng làm việc tại Nhật Bản 

Phát biểu tại hội thảo “Lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài – Thực trạng và giải pháp” được tổ chức gần đây, ông Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, thời gian qua, công tác xuất khẩu lao động đã phát triển mạnh cả chất và lượng.

“Lao động đi làm việc ở nước ngoài có thu nhập cao hơn so với cùng công việc trong nước; đóng góp đáng kể vào nguồn ngoại tệ của đất nước, tăng tích luỹ và cải thiện đời sống người lao động và gia đình”, ông Nguyễn Bá Hoan cho biết thêm.

Ông Hoan cho rằng trong giai đoạn tới, việc ưu tiên đưa số lượng lớn người lao động đi làm việc ở nước ngoài có thể không còn phù hợp. Cần chú trọng vào chất lượng lao động.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Lương Trào, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị cần tăng tỉ lệ lao động chất lượng cao, có kỹ năng tốt, trình độ đại học, cao đẳng… Cùng với đó, chi phí đi làm việc cần tìm mọi cách giảm xuống.

Doanh nghiệp Nhật Bản trò chuyện cùng các Học viên của Suleco EDU (các em vừa tốt nghiệp trường CĐ Công nghệ Công nghệ quốc tế Lilama2 - Đồng Nai)

Các ý kiến trên được đưa ra bởi hiện 90% người đi làm việc ngoài nước chủ yếu là nhóm tay nghề thấp, hạn chế về chuyên môn, ngoại ngữ. Tỉ lệ lao động kỹ thuật bậc cao, chuyên gia không quá 10%. Theo các chuyên gia xuất khẩu lao động cần từng bước đảo ngược tỉ lệ này để nâng cao giá trị xuất khẩu lao động Việt.

Cần xuất khẩu lao động đã qua đào tạo, có chuyên môn, có trình độ, có kỹ năng để có việc làm tốt hơn, thu nhập cao hơn…

Nhật Bản tung ra nhiều chính sách thu hút lao động Việt Nam

Các nước thiếu lao động cũng đang nỗ lực tìm cách để thu hút thêm người lao động Việt Nam đến làm việc. Ví dụ như tại Nhật Bản – thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất trong những năm qua – chính phủ nước này đang xem xét để miễn thuế, tăng phụ cấp cho thực tập sinh, người lao động Việt Nam.

Buổi phỏng vấn đơn tuyển Chế biến thực phẩm với doanh nghiệp Nhật Bản của các Học viên công ty Suleco EDU 

Đồng thời, Nhật Bản cũng lên phương án tổ chức các kỳ thi lao động kỹ năng trong năm 2023 để tạo điều kiện cho thực tập sinh đã về nước quay lại làm việc. Nước này cũng hình thành cổng thông tin việc làm Nhật Bản để người lao động Việt Nam chủ động và thuận tiện trực tiếp tìm kiếm cơ hội việc làm tại đất nước mặt trời mọc.

Nguồn: Báo Kinh tế Sài Gòn, Báo Người lao động

 

Chia sẻ bài viết

Đặt lịch tư vấn

QUA ĐIỆN THOẠI

Vui lòng gọi qua số Hotline của Công ty:

028.6250.0248

Thời gian làm việc:

Thứ 2-6 từ 8:00 - 18:00 Thứ 7: 8:00 - 12:00

HOẶC QUA E- MAIL
Xem bản đồ