Những lễ hội mùa thu nổi tiếng tại Nhật Bản

Tiếp nối lễ hội mùa hè sôi động, náo nhiệt ở xứ sở Mặt trời mọc, những lễ hội mùa thu Nhật Bản đặc sắc kéo dài từ tháng 9-11 đã khiến bao người đắm say.

Mùa thu không chỉ là khoảng thời gian đẹp nhất trong năm mà mùa thu còn là mùa của những lễ hội được mong ngóng ở Nhật Bản. Hãy cùng khám phá những lễ hội mùa thu nổi bật và tuyệt vời tại Nhật nhé!

Lễ hội Kishiwada Danjiri, Osaka

Danjiri Matsuri (hay còn được gọi là lễ hội rước kiệu) được bắt nguồn từ lễ hội tạ mùa vào năm 1703 và được giữ gìn tới tận bây giờ.

Được tổ chức tại nhiều nơi trên khắp Nhật Bản nhưng nổi tiếng nhất là "Lễ hội Kishiwada Danjiri", được tổ chức vào giữa tháng 9 hàng năm tại tỉnh Osaka. Đây được coi là một trong những lễ hội rước kiệu danjiri lớn nhất, hào hùng nhất, xa hoa bậc nhất xứ sở Phù Tang với 35 chiếc kiệu và thu hút hơn 500.000 du khách mỗi năm.

Hơn 100 người đàn ông di chuyển trên đường tại mỗi lễ rước với tốc độ cực nhanh. Kéo theo đó là những chiếc danjiri được làm thủ công rất tỉ mỉ, tinh xảo và hoàn hảo, quay ngoắt bất ngờ và xoay quanh những góc siêu hẹp. Một người đàn ông sẽ đứng trên đỉnh kiệu lao mình theo sự phấn khích cuồng nhiệt và hét lên đầy mạnh mẽ, uy lực và phấn khởi khi nảy người qua lại!

Lễ hội Yabusame – Lễ hội cưỡi ngựa bắn cung

Lễ hội Yabusame thường diễn ra vào ngày 16 tháng 9 hàng năm. Yabusame là một nghi thức bắt nguồn từ võ thuật, được hình thành từ hàng trăm năm trước ở Nhật Bản. Cuộc thi Yabusame cưỡi ngựa bắn cung được tổ chức để các lãnh chúa kiểm tra tính chính xác, kỹ năng và sức mạnh của các samurai.

Không gian lễ hội là âm thanh hùng dũng như sấm rền của những chú ngựa phi nước đại, cùng lúc đó là tiếng vun vút của những mũi tên được bắn ra bay thẳng về phía mục tiêu.

Ở Tokyo, người dân đổ xô đến đền Meiji Jingu để xem các cung thủ thi đấu Yabusame. Đền Meiji là nơi tổ chức cuộc thi Yabusame nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, diễn ra vào Ngày Văn hóa Quốc gia, mang đậm tinh thần của Thần đạo (Shinto) – một tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc Nhật Bản.

Lễ hội Jidai Matsuri tái hiện lịch sử 1.000 năm

Lễ hội Jidai Matsuri – Lễ hội của các thời đại được tổ chức ở ngôi đền Heian. Đây là một trong ba lễ hội lớn nhất ở Kyoto.

Lộ trình diễu hành dài khoảng 2 km và kéo dài trong 3 giờ, nhằm tái tạo lại những cảnh sống động của những thời đại Nhật Bản thông qua hơn 12.000 đồ vật cũ. 

Lễ hội Jidai bắt đầu năm 1895, được tổ chức vào ngày 22/10 hàng năm. Đây là ngày Thiên hoàng thứ 50 của Nhật Bản - Thiên hoàng Kanmu Tenno -  đã dời đô từ Nara về Kyoto năm 794. Có thể nói đây là ngày ra đời của Kyoto.

Có thể nói điểm độc đáo nhất của Jidai Matsuri là đã tái hiện chân thực về những nhân vật nổi tiếng, phong tục, trang phục... của các triều đại lịch sử trong suốt 1100 năm từ thời Heian đến Meiji.

Sự đầu tư nghiêm túc và tỉ mỉ trong việc tái hiện lịch sử của các nhà tổ chức lễ hội đã khiến cho lễ hội này được xem như một cuốn sách giáo khoa lịch sử chân thực và sinh động mang đến cho người tham dự sự trải nghiệm về quá khứ hào hùng của dân tộc Nhật Bản.

Lễ hội cá thu Meguro thơm lừng

Thời gian tổ chức diễn ra vào 10 giờ sáng chủ nhật đầu tiên của tháng 9 hàng năm. Địa điểm tại ga Meguro, thủ đô Tokyo.

Du khách sẽ thấy dọc hai bên đường có các gian hàng nướng cá thu thơm lừng. Sở dĩ có lễ hội này vì mùa Thu ở Nhật cũng là mùa đánh bắt cá thu nhiều nhất và thịt cá lúc này có hương vị ngon nhất.

Hơn 6,000 con cá thu đao Sanma sẽ được nướng trong lễ hội. Điều đặc biệt nhất trong lễ hội mùa thu ở Nhật Bản là món cá này sẽ được phục vụ miễn phí cho khách du lịch.

Lễ hội Ohara

Lễ hội Ohara được tổ chức vào đầu tháng 11 hàng năm. Đươc tổ chức tại Kagoshima, đây là lễ hội mùa thu lớn nhất tại Nam Kyushu nên quy mô rất hoành tráng. Mỗi năm lễ hội này thu hút đến 600.000 người tham dự.

Nét hấp dẫn nhất của lễ hội chính là sự xuất hiện của 22.000 vũ công diễu hành trên đường. Các vũ công nhảy theo hai điệu nhạc dân gian là “Ohara-bushi” và “Han’ya-bushi” tạo nên một không khí rất đặc sắc và vui nhộn.

Lễ hội mừng ngày con khôn lớn “Shichi-go-san”

Shichi go san là lễ hội quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của những trẻ em Nhật Bản khi chúng tròn 3, 5 và 7 tuổi.

Vào ngày 15/11 hàng năm, những cô bé cậu bé dễ thương sẽ được mặc những bộ trang phục Kimono hay Hakama truyền thống. Sau đó, tay trong tay cùng bố mẹ đến các đền thờ Shinto địa phương để cảm tạ thần linh đã bảo vệ các em trong suốt những năm tháng đầu đời và cầu phúc cho sức khỏe về sau.

Khi tới thăm các ngôi đền, các bố các mẹ sẽ mua cho con mình kẹo 1000 năm (chitose-ame). Kẹo có hình dáng như chiếc que với rất nhiều mày nhừn phổ biến là trắng, hồng hoặc đỏ và được đựng trong một chiếc túi mang hình ảnh tượng trưng của loài sếu và rùa – hai loài động vật truyền thống, tượng trưng cho sức khỏe và cuộc sống lâu bền ở Nhật Bản. Kẹo và chiếc túi thể hiện niềm hi vọng của cha mẹ rằng con cái họ sẽ sống lâu và giàu có.

Lễ hội khinh khí cầu quốc tế tại Saga

Chinh phục bầu trời là ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là chinh phục bằng khinh khí cầu. Và một trong những lễ hội khinh khí lớn nhất thế giới chính là lễ hội ở tỉnh Saga, diễn ra vào tháng 11 hàng năm, thu hút gần triệu khách du lịch trải nghiệm.

Lễ hội khinh khí cầu Saga xuất hiện từ năm 1978 tại Amagi, Fukuoka. Sau đó, sự kiện được chuyển đến ngoại ô của Saga và bắt đầu thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng. Dần dần, lễ hội được nâng cấp quy mô lên cấp quốc gia rồi cấp quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp 

Chia sẻ bài viết

Đặt lịch tư vấn

QUA ĐIỆN THOẠI

Vui lòng gọi qua số Hotline của Công ty:

028.6250.0248

Thời gian làm việc:

Thứ 2-6 từ 8:00 - 18:00 Thứ 7: 8:00 - 12:00

HOẶC QUA E- MAIL
Xem bản đồ